JustMakeWeb.com รับทำเว็บไซต์ รับทำเว็บโรงแรม รับทำเว็บขายของ รับทำเว็บบริษัท เว็บสำเร็จรูป รับทำเว็บร้านค้า ออกแบบเว็บไซต์ ใช้งานได้ง่าย รองรับ SEO โปรโมท GOOGLE ให้ติดอันดับได้อย่างรวดเร็ว , ลงโฆษณาฟรี VPS ราคาถูก
รับทำเว็บไซต์
0
สถิติเว็บไซต์
เปิดเว็บเมื่อ : 2007-03-05
จำนวนสมาชิก : 559 คน
ปรับปรุงเมื่อ : 2022-05-22
จำนวนครั้งที่ชม : 9,441,808 ครั้ง
Online : 39 คน
จำนวนสินค้า : 306 รายการ
ทะเบียนพาณิชย์
สนใจ สงสัย ไลน์ มาได้

 
  ID ระบบ : @440aburo
ร้านค้า
ถูกใจ Like เลย
มอเตอร์ไซด์ไฟฟ้า จดทะเบียน
รวมบทความและผลงาน
โฆษณา Google Adsense


พื้นที่โฆษณา แลกลิ้งค์
มีผู้ชม 19584 ครั้ง
กล่องควบคุม BLDC Motor 24/36/48V 500W
กล่องควบคุม BLDC Motor 24/36/48V 500W กล่องควบคุม BLDC Motor 24/36/48V 500W กล่องควบคุม BLDC Motor 24/36/48V 500W
รหัสสินค้า : HC3648-50
ราคา ฿2,000.00THB
จำนวน
กล่องควบคุม HubMotor 24/36/48V 500W หรือน้อยกว่า 500W ลงมา

ทำงานได้ด้วยสายมอเตอร์เพียง 3 เส้น ไม่สนใจเซ็นเซอร์  ได้ทั้งมอเตอร์ 60 ° และ 120 °

กล่องรุ่นนี้ มี 2 สเปคคือ 24V ,36V และ 48V ต้องระบุ หรือ แจ้งให้ทราบตอนสั่งซื้อ !! 

ข้อมูลสายไฟเลี้ยงและคันเร่ง

 - ดำ-แดง (เล็ก) : มิเตอร์วัดไฟ (ไฟออก 36/48V ใช้ต่อแสดงผลที่คันเร่ง / ไฟหน้า)
 - ดำ-น้ำเงิน : มือเบรค (กรณีต้องการเบรคมอเตอร์ให้หยุดทางไฟฟ้า จะใช้ A3 จั้มลงกราวด์)
 - ดำ-แดง (ใหญ่) : แบตเตอรี่

 - น้ำตาล-น้ำเงิน (เล็ก) : ไฟออก 36/48V ไฟหน้า
 - เขียว เทา : ไฟออก 36/48V ไฟโชว์แบต 
 - ดำ เขียว แดง (ซ้อกเกตขาว) : คันเร่ง
 - น้ำตาล-เหลือง : สวิทช์ปิดเปิดการทำงานกล่องควบคุม (สวิทช์สีแดงที่คันเร่ง ดัดแปลงเป็นสวิทช์ธรรมดาได้)

 - ดำ เขียว แดง (ซ้อกเกตดำ) : ระบบช่วยปั่นอัจฉริยะ Padal Sensor (ปกติไม่ได้ใช้)

สายมอเตอร์ แบ่งเป็น 2 ชุด
 - สายเซนเซอร์ 5 เส้น (เล็ก) แดง ดำ เหลือง เขียว น้ำเงินหรือฟ้า
 - สายไฟเมน 3 เส้น (ใหญ่) เขียว เหลือง น้ำเงิน/ฟ้า 


**** กรณีต้องการนำไป ขับมอเตอร์สำหรับทำปั้มน้ำ กังหันตีน้ำ เพิ่ม 500 บาท สำหรับ เสริมวงจร Auto Start และ Soft Start ด้วย Arduino Microcontroller แรงดันใช้งาน 25-40V

การต่อโหมดถอยหลัง   จากรูปเพียงแค่ Jump ตำแหน่ง DC / F3 ลงกราวด์ (บางกล่องใช้ F7 ขึ้นอยู่กับ IC Micro / บางรุ่นก็เป็นตำแหน่ง 23) เมื่อเราบิดคันเร่ง มอเตอร์ก็จะหมุนถอยหลัง โดยเราอาจจะใช้สวิทช์เดิม ที่คันเร่งได้เลย เพียงแต่ต้องมาต่อสายเดิมนั้นภายในกล่องแทน (สวิทช์เดิม ทำหน้าที่ ปิด / เปิด กล่องควบคุม) ซึ่งเรามีกุญแจเป็นสวิทช์เมนอยู่แล้วนั่นเอง จึงสามารถใช้สวิทช์ นี้แทนได้เลย หรือใครจะหาสวิทช์ ติดตั้งตากหากก็ไม่ว่ากันครับ   ตำแหน่งที่น่าสนใจอีกอันนึงคือ ตำแหน่ง Q หรือ Cruise Control กล่องบางรุ่นก็ตำแหน่ง 15 ซึ่งแล้วแต่ล็อตของผู้ผลิตจะส่งมา การทำงานคือจะกล่องควบคุมจะล็อคความเร็วไว้ได้ที่ระดับที่ต้องการ โดยไม่ต้องบิดคันเร่ง การใช้งานคือปรับคันเร่งไว้ที่ระดับที่ต้องการและจับตำแหน่ง Q นี้ทริกลงกราว์ด และปล่อยคันเร่ง มอเตอร์จะหมุนได้เองที่ความเร้วล่าสุดที่เราบิดคันเร่งไว้ ช่วยให้สบายมือ กรณีเดินทางยาวๆ ถนนโล่งๆ ส่วนการยกเลิกระบบคือ การกดเบรค การบิดคันเร่งอีกครั้งนึง จากการทดสอบของทางร้าน ฟังชั่นนี้เป็นบางรุ่น / บางกล่อง ที่ทำได้ แล้วแต่ IC Micro ของทางโรงงานที่ใช้งานว่าโปรแกรมฟังชั่นนี้มาหรือไม่ แถมท้ายกับตำแหน่ง 14 และ 17 คือโหมดจำกัดความเร็ว ช้ามาก กับ ปานกลาง สำหรับผู้ขับขี่ที่ต้องการจำกัดความเร็ว

********* กรณีต้องการให้ถอยหลังได้ ลูกค้าสามารถแจ้งให้ทางร้าน เซทกล่องไปให้ได้เลยครับ **********

การชาจ์ทกลับขณะปั่นเท้า :

     จาก การทดสอบปั่นด้วยเท้า โดยไม่บิดคันเร่งจะมีแรงดันระดับหนึ่ง ที่เกิดจาก HubMotor ไหลผ่าน Diode ในตัว FET ในวงจรของกล่องควบคุมเอง (ทำหน้าที่เป็น Rectify ไปในตัว) แต่ก็ต้องปั่นที่ความเร็วสูงๆ ให้ได้รอบจึงจะมีแรงดันที่มากพอ ในการชาจ์ทลงแบตเตอรี่่ได้นั่นเอง...


แถมด้วยวิธีดูว่ามอเตอร์เรานั้นเป็นแบบกี่องศา 60 หรือ 120  (เพราะกล่องและมอเตอร์ต้ององศาเดียวกัน)

     ให้จ่ายไฟ 5V เข้าที่ขั้วไฟเลี้ยง Hall Sensor ของมอเตอร์ (สายดำ-แดง) จากนั้นให้ใช้ LED ต่อค่อมระหว่างทั้ง 3 สายที่เหลือลงกราวด์ เส้นละดวง (ต่อขั้วให้ถูกด้วยนะครับ ขา A ต่อกับสายเซนเซอร์ ขา K ต่อลงกราวด์ เด่วหลงทางแย่) จากนั้นให้ลองหมุนมอเตอร์ดู หากพบสถานะที่ LED ติดทีั้ง 3 ดวง และ ดับทั้ง 3 ดวง (สถานะเป็น "1" และ  "0" หมด) อันนี้คือ 60 องศาครับ ถ้าไม่ใช้อย่างนี้ก็ 120 ล่ะครับ แต่ถ้าหมุนแล้วดวงไหน หรือทุกดวงไม่ติดเลยดับตลอด อันนี้เช็คไฟเลี้ยง 5V และขั้วของ LED ให้ชัวว์ด้วยนะครับ เด่วหลงทางอีก !!!


ขนาด : 17.5 x 8.5 x 4.5 cm  (น้ำหนัก 450 กรัม)

ตารางการสสับสายมอเตอร์ สำหรับ กำหนดเดินหน้า / ถอยหลัง
 
  สายมอเตอร์ ทิศทางการหมุน
  B G Y
สายกล่องควบคุม B G Y เดินหน้า
B Y G ถอยหลัง
G B Y ถอยหลัง
G Y B เดินหน้า
Y G B ถอยหลัง
Y B G เดินหน้า

หมายเหตุ : B สายน้ำเงิน เฟส A     G สายเขียว เฟส B     Y สายเหลือง เฟส C
 

แถมท้าย อีก !!  BLDC Motor Control (sensor less) auto start for water pump V1.0 / กังหันตีน้ำ

    ประกอบ Board Arduino พร้อมโปรแกรมเรียบร้อย พร้อมใช้งาน ใช้ได้กับกล่องควบคุมที่ต้องการ เพิ่ม 800 บาท  
กรณีต้องการนำไป ขับมอเตอร์สำหรับทำปั้มน้ำ กังหันตีน้ำสำหรับ เสริมวงจร Auto Start และ Soft Start ด้วย Arduino Microcontroller แรงดันใช้งาน 25-30V กรณีกล่องควบคุม 24V และ 33-46V  กรณีกล่องควบคุม 36V หรือใช้งานแผง แรงดัน 30V ขึ้นไป  หรือ แล้วแต่ลูกค้าต้องการระบุย่านใช้งานที่ต้องการได้ตามสเปค

    
รุ่นปัจจุบันเพิ่ม Function ป้องกันกล่องควบคุมไม่ทำงานตอนเช้า เนื่องจากกล่องควบคุมบางค่าย บางรุ่น ตอนเช้าช่วงแดดไม่เพียงพอ กล่องจะทำงาน ติดๆ ดับๆ จนกล่องน็อค ติด Protect ไม่ทำงานนั่นเอง เรียกว่าระบบป้องกัน กล่องหลับเช้า ซึ่งจะทำงานโดยอัติโนมัติ


  กล่องควบคุมบัสเลท มอเตอร์ ส่วนใหญ่ มี 2 แบบ คือ แบบมี เซนเซอร์ มอเตอร์ และ แบบไม่มี เท่าที่ทราบ จากลูกค้าที่นิยมนำไปทำปั้มน้ำ ว่า....

  แบบต้องต่อ Sensor จะสามารถ ทำงานได้เอง แม้ คันเร่ง ไม่เริ่มจากศูนย์  จึงเหมาะสำหรับทำปั้ม เพราะ ไฟมา ทำงาน ไม่มีไฟ หยุดทำงาน แต่ ข้อเสียคือ หากเซนเซอร์ ในมอเตอร์เสีย ก็ ต้อง รื้อ มอเตอร์ เพื่อเปลี่ยน Hall Sensor ในมอเตอร์ ส่วนใหญ่ ก็จะ เปลี่ยนยก ชุด ทั้ง 3 ตัวเลย อีกทั้งหาก จะปรับเปลี่ยนทิศทางหมุนนั้น ต้องแก้ไขที่กล่องหาก กล่องมีโหมด กลับทางก็ OK แต่ถ้าไม่มี ต้องไล่สลับสาย กันวุ่นเลยทีเดียว

  แบบไม่ต้องต่อ Sensor หรือ ที่เรียกกันว่า Sensor less แบบนี้ ต่อแค่สายเฟสมอเตอร์ ก็ ทำงานได้แล้ว หาก ต้องการสลับทิศทาง ทำง่าย โดย การสลับสายมอเตอร์ คู่ใดคู่หนึ่ง ก็ สลับทิศทางการหมุนได้แล้ว  อีกทั้งไม่ต้องมาคอย กังวลว่า Sensor จะเสียมะไร ใช้กันยาวๆไปเลย แต่ ด้วยกล่องแบบนี้ มักจะมี ระบบ Safety ป้องกันอันตรายจาก การบิดคันเร่งค้างไว้ แล้ว จ่ายไฟเข้าระบบ เป็นข้อดี ในรถไฟฟ้า แต่ ไม่ดี สำหรับทำปั้มน้ำ...

   เพื่อแก้ไข จุดบอดนี้ จึงเป็นที่มา ของการทดลอง พัฒนากล่องควบคุม ประเภทนี้ ให้ Auto Start ได้เอง โดยการใช้โมดูลเสริม เพื่อตรวจจับแรงดันอินพุต และ ค่าของคันเร่งจากวอลุ่มควบคุมความเร็ว และมาควบคุมการทำงานของกล่องควบคุมอีกทีนั่นเอง....

 

ภาพด้านล่างเป็นเพียงภาพประกอบ ระหว่าง ทดสอบ ตัวสินค้าจริง บอร์ดไมโครจะถูกติดตั้งเข้าไป ในกล่องควบคุมอย่างเรียบร้อย